TIN TỨC & SỰ KIỆN

Sáng 14/12, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT Việt Nam, Bộ Giáo dục Hàn Quốc và Thời báo Kinh tế Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tham dự và phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk; Giám đốc cao cấp giáo dục - Ngân hàng thế giới Jaime Jaime Saavedra cùng gần 300 khách mời trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu năm 2017 có chủ đề từ "Kỳ tích sông Hàn" đến "Kỳ tích sông Hồng". Tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc đã chia sẻ các bài học kinh nghiệm đưa nước này từ một nước nghèo vào cuối những năm 1950 trở thành một con rồng châu Á vào đầu những năm 1990 và tạo nên "Kỳ tích sông Hàn". Lãnh đạo những đại học hàng đầu của Việt Nam và các nhà quản lý từ các Bộ ngành, các chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực Việt Nam đã nhận được những chia sẻ có giá trị từ phía Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, “Kỳ tích sông Hàn” là một kế hoạch phát triển kinh tế dựa trên các thành tựu khoa học công nghệ, giáo dục và đô thị hóa đã đưa Hàn Quốc từ một nước bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh trong những năm 1950 trở thành một trong 4 con rồng Châu Á vào đầu những năm 1990 và nay là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Bộ trưởng hy vọng, những kinh nghiệm quý báu làm nên kỳ tích này của Hàn Quốc sẽ được chia sẻ tại diễn đàn để Việt Nam có thể học hỏi trong quá trình phát triển đất nước.

Chia sẻ về tầm quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay, Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực đứng trước nhiều thách thức mới, trong đó sự phát triển nhanh chóng của công nghệ làm thay đổi bản chất một số loại hình công việc, giảm thiểu không ít công đoạn thông qua tự động hóa, một phần lao động của con người được thay thế bằng máy móc, trí tuệ nhân tạo. Để đáp ứng yêu cầu này, các quốc gia cần phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng xã hội và kỹ năng nhận thức cơ bản.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017

Theo Bộ trưởng, một trong những lý do quan trọng đưa Hàn Quốc đi đến thành công là chiến lược phát triển nguồn nhân lực xuất sắc của mình. Thu hút tài năng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, không chỉ trong khu vực tư nhân mà cả khu vực công để đáp ứng cạnh tranh toàn cầu là mục tiêu mà chính phủ Hàn Quốc đặt ra. Học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trong đó đặc biệt là Hàn Quốc, Việt Nam đã xác định phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Cụ thể, thông qua GD&ĐT, Việt Nam đang từng bước nâng cao trình độ, kỹ năng của nhân lực Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến ở khu vực, một số mặt tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới. Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm tới việc tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế để phát triển nhân lực, trong đó tập trung ưu tiên xây dựng các cơ sở đào tạo đạt trình độ quốc tế và đào tạo đội ngũ chuyên gia hàng đầu, các nhóm nhân lực trình độ cao trong các ngành trọng điểm đạt trình độ của các nước tiên tiến.

Đánh giá cao Diễn đàn Nguồn nhân lực Toàn cầu 2017 Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ trưởng tin tưởng, thông qua Diễn đàn, các nhà khoa học đến từ những trường đại học hàng đầu của Việt Nam; các nhà quản lý đến từ các bộ, ngành; các chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ nhận được những chia sẻ rất giá trị từ phía Hàn Quốc. Đồng thời sẽ cùng nhau xác định rõ những cơ hội và thách thức đối với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trên cơ sở đó đề ra những giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về nhân lực trong thời kỳ mới, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Trao đổi tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon khẳng định, Việt Nam - Hàn Quốc cần tìm kiếm một chiến lược phát triển nhân lực mới, cùng suy nghĩ bồi dưỡng nhân tài tương lai có tính sáng tạo và tinh thần chấp nhận thử thách. Từ đó, Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 sẽ là nơi 2 nước Việt Nam, Hàn Quốc tìm ra phương thức hợp tác trong GD&ĐT một cách thiết thực, tìm ra giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam cũng như trên quy mô quốc tế, sớm đưa Việt Nam thực sự đến với “Kỳ tích sông Hồng”. 

Diễn đàn  Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 diễn ra trong 2 ngày: 14-15/12/2017.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến cuối tháng 2/2016, Việt Nam có 8.293 du học sinh tại Hàn Quốc, chiếm 7,8% trong tổng số  lượng du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc 96.357 người, đứng thứ hai sau Trung Quốc. Xét theo loại thị thực, số du học sinh nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc theo diện visa du học là 76.949 người (chiếm 73,2%), visa học tiếng Hàn là 28.238 người (chiếm 26,8%).


Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục