Quốc tế

Sáng 7/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Quốc tế thường niên của Mạng lưới Chất lượng châu Á- Thái Bình Dương với chủ đề “Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH trong thế giới đang thay đổi”. Hội nghị là một sự kiện lớn của giáo dục ĐH Việt Nam trong năm nay.

Hội nghị là nơi để thành viên của mạng lưới chất lượng giáo dục châu Á - Thái Bình Dương và các tổ chức giáo dục thảo luận và thúc đẩy hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục đại học trong khu vực.

Hội nghị thường niên 2014 của Mạng lưới chất lượng châu Á - Thái Bình Dương quy tụ hơn 120 nhà lãnh đạo, các học giả, các nhà nghiên cứu giáo dục của các tổ chức giáo dục và kiểm định chất lượng giáo dục đến từ 34 nước thành viên tại châu Á - Thái Bình Dương và lãnh đạo hơn 70 trường đại học trong nước.

 

Quang cảnh Hội nghị.
 

Với nội dung chính “Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học: Viễn cảnh tương lai châu Á - Thái Bình Dương”, các đại biểu đã thảo luận về nhiều nội dung quan trọng như dự đoán và phản ứng trước sự thay đổi: những thách thức và thành công trong đảm bảo chất lượng giáo dục đại học; đảm bảo chất lượng giáo dục xuyên biên giới: các mô hình giáo dục khác nhau, các mô hình đảm bảo chất lượng khác nhau; đảm bảo chất lượng giáo dục ở các nước đang phát triển; vấn đề then chốt trong đảm bảo chất lượng giáo dục: sự gắn kết và thống nhất; đảm bảo chất lượng giáo dục bên ngoài cấp chương trình: các tiêu chuẩn và triển vọng…

Mạng lưới chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQN) được thành lập vào tháng 1/2003 với mục đích hỗ trợ phát triển các đơn vị đảm bảo chất lượng giáo dục đại học; duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; hỗ trợ hội nhập quốc tế và xu thế giáo dục đại học xuyên quốc gia.

Tính đến ngày 5/9/2013, mạng lưới này có hơn 130 thành viên đại diện cho 34 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục là thành viên chính thức, Trường ĐH Ngoại thương cùng 4 trường ĐH khác của Việt Nam là thành viên. 

Hội nghị thường niên được tổ chức mỗi năm một lần tại quốc gia thành viên. Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên APQN vào năm 2009 do Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đăng cai. Và năm nay, được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT, ĐH Ngoại thương vinh dự trở thành đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị và Hội thảo thường niên 2014 của APQN tại Hà Nội.

Theo S.H - Báo Dân trí